Kỹ thuật thanh nhạc: ngân rung khi hát đúng cách

admin

Administrator
Thành viên BQT
#1
Kỹ thuật thanh nhạc: ngân rung khi hát đúng cách

Cảm ơn bạn HuyChuoi đã đặt câu hỏi, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trong câu hỏi của bạn có nói đến việc ngân rung, bạn hỏi làm sao để rung được và hơn thế nữa là rung còn phải tự nhiên nữa. Trước hết, phải giải thích đầy đủ để cung cấp thêm cho bạn 1 kiến thức quan trọng, rằng ngân rung không phải chỉ đơn thuần có 1 hoặc vài kiểu!
Khi bạn nghe kỹ mỗi dòng nhạc đặc trung và để ý cách họ ngân rung, bạn sẽ thấy rất khác nhau, đặc biệt nữa là bạn có thể dựa trên cách ngân rung mà đoán được dòng nhạc mà ca sĩ đnag hát, thậm chí đoán được luôn thế mạnh của ca sĩ đó là hát dòng nhạc gì!!!

XIN NÓI QUA MỘT CHÚT VỀ NGÂN RUNG:

Ngân rung là một phần rất quan trọng trong ca hát, bất kể là thể loại nhạc nào.
Có một thống kê của trường Trinity College London rằng thời gian ngân rung trung bình chiếm 50% toàn bộ thời gian của bài hát
No
No
No

Điều đó cũng dễ hiểu bởi vì trên mỗi chữ, muốn được rõ ràng và đảm bảo trường độ, từng chữ một đều cần được ngân rung (cái "rung" mà người ta thường hiểu thực ra chỉ là một cách ngân rung riêng, vì vậy khái niệm ngân rung nghĩa là kéo dài một âm thanh ra theo một hay nhiều cách riêng biệt).


Nếu hiểu theo nghĩa này, ta hầu như có thể dựa trên cách ngân rung mà phân loại được hầu hết các dòng nhạc lớn hiện nay.
Ví dụ như: dòng nhạc rock với cách ngân rung điển hình là biến đổi các nguyên âm cuối thành gần giống âm "i" ngân dài và dùng kỹ thuật đóng tiếng để tạo độ đanh cho âm thanh, dòng nhạc ballad hiện đại việt nam thường rung nhẹ (bằng thanh quản) ở đuôi các chữ yêu cầu ngân dài, còn các chữ ngắn thì không rung...
Bạn có thể tham khảo:
ngân rung kiểu rock, bắt đầu ở 2 phút 14: (chú ý các chữ ngân dài như chữ "dưới vòm lá.."

ngân rung kiểu ballad bắt đầu ở giây thứ 30: (chú ý chữ "rơi ngoài hiên"; "nơi xa em "; và rất nhiều chữ có yếu tố ngân dài khác, trong bài này Bằng Kiều đã sử dụng rất nhiều:

Vậy với những sự phân chia đó, chúng tôi nghĩ bạn có thể đặt câu hỏi cụ thể hơn, ví dụ "muốn hát dòng nhạc ballad kiểu của Bùi Anh Tuấn thì ngân rung thế nào cho tự nhiên?..."


Vì kiến thức về ngân rung rất rộng, nó gần ngang với kiến thức về cách phân chia các thể loại nhạc, dòng nhạc.
Một vài ngày nữa, chúng ta sẽ có hẳn riêng một bài viết về ngân rung như thế nào cho từng dòng nhạc, mong bạn đón theo dõi trên diễn đàn nhé ^^.
Vì dù gì đi nữa, ngân rung cũng nên là một điều cá nhân, tự do hơn, đúng không bạn?
 
Top