Giá trị thời gian của các nốt nhạc và các nốt lặng - Nhạc lý cơ bản - YopoVn.Com - DIỄN ĐÀN TÀI LIỆU - GIÁO ÁN

 • Khởi tạo chủ đề Yopovn
 • Ngày gửi
Ngày gửi
Yopovn

Yopovn

Administrator
Thành viên BQT
Giá trị thời gian của các nốt nhạc và các nốt lặng

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá trị thời gian của các nốt nhạc và các nốt lặng. Trong một bản nhạc, các nốt nhạc (những nốt tạo thành âm thanh) và những nốt lặng (những nốt không tạo thành âm thanh) sẽ song hành cùng nhau tạo thành giai điệu của tác phẩm.

Trong bài này, chúng ta sẽ không tìm hiểu về cao độ của nốt nhạc như (đô, rê, mi..) nhưng sẽ tìm hiểu về trường độ của nốt nhạc. Trong quá trình học chúng ta sẽ biết được những kiến thức sau:

1. Khi nào thì bạn chơi nốt nhạc đó.
2. Nốt nhạc đó sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các bạn cần chú ý rằng những nốt lặng cũng có tầm quan trọng như những nốt nhạc bình thường vì “nếu bạn có thể thưởng thức âm nhạc, bạn cũng phải học cách thưởng thức những khoảng lặng”. Chúng ta sẽ tìm hiểu nốt nhạc và nốt lặng cùng một lúc trong bài viết này.

Để dễ dàng trong việc học, hãy hình dung chúng ta đang sử dụng bài hát có nhịp 4, nghĩa là bài nhạc được đếm 1, 2, 3, 4, 1, 2, 3, 4 đều nhau.

Nốt tròn – Nốt lặng tròn

Nốt tròn (whole note) là nốt nhạc có giá trị lớn nhất, trong bản nhạc có nhịp 4 thì nốt tròn sẽ kéo dài trong 4 nhịp. Nốt lặng tròn có giá trị tương tự.

not-tron-not-lang-tron-acemusic.jpg


Bạn có thể thấy ký hiệu giống một nút bấm đang hướng xuống dưới tương đương với nốt lặng tròn. Khi nhìn thấy nốt này, các bạn sẽ giữ im lặng trong 4 nhịp.

Nốt trắng – Nốt lặng trắng

Nốt trắng (half note) có giá trị bằng một nửa nốt tròn, nghĩa là trong bài hát nhịp 4 nốt trắng sẽ có giá trị là 2. Nốt lặng trắng có giá trị tương tự.

not-trang-not-lang-trang-acemusic.jpg


Khi nhìn thấy dấu lặng trắng, các bạn giữ im lặng trong 2 nhịp

Nốt đen – Nốt lặng đen

Nốt đen (crochet) có giá trị bằng một nửa nốt trắng. Khi nhìn thấy nốt đen, bạn sẽ chơi nốt nhạc đó trong 1 nhịp. Nốt lặng đơn có giá trị tương tự.

not-den-not-lang-den-acemusic.jpg


Khi nhìn thấy dấu lặng đơn, các bạn giữ im lặng trong 1 nhịp

Nốt móc đơn, nốt móc kép

Nốt móc đơn có giá trị bằng một nửa nốt đen. Nghĩa là khi bạn gõ một nhịp thì bạn có thể chơi được 2 nốt móc đơn.

not-moc-don-not-moc-kep-acemusic.jpg


Khi nhìn thấy dấu lặng trắng, các bạn giữ im lặng trong 0.5 nhịp. Và cũng tương tự như thế cho nốt móc kép và nốt móc ba, giá trị của chúng sẽ được chia nhỏ hơn nữa. Trong vòng 1 nhịp, bạn phải chơi được 4 nốt móc kép và 8 nốt móc ba.

Nốt móc kép – Dấu lặng kép

not-moc-kep-dau-lang-kep-acemusic.jpg


Dấu chấm đôi

dau-cham-doi-acemusic.jpg


Mốt cách để tiết kiệm không gian, người ta dùng nốt có dấu chấm dôi. Khi bạn nhìn thấy một dấu chấm ngay phía sau một nốt nhạc, thì nốt nhạc nhạc này sẽ có giá trị gấp 1,5 lần nốt nhạc bình thường.

Nốt tròn có chấm dôi tương đương với 6 nhịp (4 x 1.5 = 6)
Nốt trắng có chấm dôi tương đương với 3 nhịp ( 2 x 1.5 = 3)
Nốt đen có chấm dôi tương đương với 1.5 nhịp ( 1 x 1.5 = 1.5)

Và cứ tiếp tục như thế nhé. Chúc các bạn thành công !
 
Tranh tô màu cho bé,Tranh tô màu, Truyện chữ - Mê đọc truyện chữ - Sách học piano - Lý thuyết âm nhạc - Nhạc lý cơ bản - các hợp âm cơ bản - âm giai - truyện mới
 • Từ khóa
  2 nốt nhạc là gì 7 nốt nhạc là gì các nốt nhạc là gì dấu lặng dấu lặng bao nhiêu phách nốt nhạc làng tôi dấu lặng bên chiếc dương cầm dấu lặng cuộc đời dấu lặng in english dấu lặng móc đơn dấu lặng tiếng anh dấu lặng tiếng anh là gì dấu lặng tròn dấu lặng tròn là gì dấu lặng trong tieng anh dấu lặng đen bằng mấy phách dấu lặng đen mấy phách dấu lặng đen tiếng anh dấu lặng đơn là gì hình nốt nhạc là gì một nốt nhạc là gì nốt nhạc guitar là gì nốt nhạc tiếng anh là gì nốt tròn nhạc là gì trường phong độ trường phong độ audio trường phong độ review trường độ trường độ âm trong tiếng anh trường độ bài chơi đu trường độ bài hát trường độ cao độ trường độ của âm thanh trường độ của bài chơi đu trường độ của các nốt nhạc trường độ nốt nhạc
 • BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Giá trị thời gian của các nốt nhạc và các nốt lặng

  TÀI LIỆU GIÁO DỤC TỔNG HỢP

  BÀI VIẾT MỚI

  Thống kê

  Chủ đề
  18,360
  Bài viết
  19,588
  Thành viên
  60,155
  Thành viên mới nhất
  ikenamikai

  Thành viên Online

  Không có thành viên trực tuyến.
  Top